Cắt lỗ - Kỹ năng quan trọng cần phải có của Gen Z khi đầu tư chứng khoán

Bí quyết để thành công trên thị trường chứng khoán không phải là bạn đúng trong mọi trường hợp, mà là giảm thiểu tối đa tổn thất khi bạn phạm sai lầm.

DNSE Blog

Cố gắng "gồng lỗ’’ là cách mà nhiều nhà đầu tư trẻ hiện đang lựa chọn để chống lại các đợt giảm giá của thị trường.

Với suy nghĩ ‘‘chưa bán là chưa lỗ’’ hay ‘‘lỗ cũng không bán’’, hành động "gồng lỗ" trở nên tai hại hơn bao giờ hết khi nó dần trở thành một thói quen, một lối tư duy.

Vô hình trung, nó khiến các nhà đầu tư bỏ qua một nguyên tắc rất cơ bản trong đầu tư chứng khoán, đó là cắt lỗ đúng thời điểm.

Bạn phải chấp nhận một sự thật là không ai có thể chiến thắng trong tất cả các giao dịch. Ngay cả những nhà giao dịch tài ba nhất thế giới cũng vẫn có các giao dịch thua lỗ.

Chúng ta chỉ khác họ một điều duy nhất đó là họ rất tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ. Với các nhà giao dịch chuyên nghiệp, việc cắt lỗ rất nhẹ nhàng, dứt khoát và đúng thời điểm.

Lỗ ư, không hề gì! Họ có thể dễ dàng kiếm bù lại với các cổ phiếu có tiềm năng tốt hơn trong tương lai.

Dưới đây, tôi sẽ phân tích một số điểm để các bạn dễ hình dung hơn về lợi ích của việc cắt lỗ sớm.

Giảm thiểu thiệt hại

Không nghi ngờ gì nữa, cùng với việc cắt lỗ, bạn sẽ giảm thiểu được tối đa thiệt hại và nhờ thế bảo vệ được khoản đầu tư của mình.

Các tính toán đã chỉ ra rằng, với số tiền còn lại sau khi cắt lỗ ở mức 5%, bạn sẽ phải đầu tư lãi 5,3% thì mới hoàn lại được số vốn ban đầu.

Con số này bắt đầu tăng dần khi mức % cắt lỗ càng lớn. Khi mức lỗ lên tới 50% tài khoản, bạn phải dùng số tiền còn lại và đầu tư lãi gấp đôi (100%) thì mới hoàn lại được số vốn ban đầu.

Lợi thế nắm tiền mặt

"Cash is King" là câu nói quen thuộc khi bước vào một giai đoạn giảm giá của thị trường.

Vâng, sau khi cắt lỗ, bạn có sẵn một khoản tiền mặt để có thể thực hiện một giao dịch mới với các điểm mua tốt hơn.

Các nhà đầu tư cầm tiền sẽ có lợi thế hơn rất nhiều so với các nhà đầu tư khác đang gồng lỗ và mắc kẹt bởi đà bán tháo của thị trường.

Giải tỏa áp lực tâm lý

Như chúng ta đã biết, tâm lý là một yếu tố vô cùng quan trọng khi đầu tư chứng khoán.

Một mức lỗ nhỏ tuân theo quy tắc sẽ dễ chấp nhận và dễ bỏ qua hơn là một khoản lỗ lớn.

Cắt lỗ đúng lúc sẽ giúp tâm lý chúng ta không quá nặng nề về khoản tiền bị mất. Ngược lại, nó cho ta cơ hội để hy vọng vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng giá tốt hơn.

Một vài lời kết

Đầu tư là một hoạt động luôn tiềm ẩn rủi ro. Hãy tạo cho mình thói quen hành động dứt khoát, coi các khoản lỗ nhỏ là khoản ‘‘học phí’’ phải trả để rút kinh nghiệm trong quá trình đầu tư.

Bí quyết để thành công trên thị trường chứng khoán không phải là bạn đúng trong mọi trường hợp, mà là giảm thiểu tối đa tổn thất khi bạn phạm sai lầm.

Chúc các bạn có một hành trình đầu tư hiệu quả và thành công!

Phạm Minh Hoàng

* Bài viết được tác giả gửi đến cho chuyên mục: “TÂM SỰ CHỨNG KHOÁN”


Chủ đề: Kỷ niệm (hoặc khoản lỗ) mà bạn nhớ nhất/day dứt nhất trong giai đoạn downtrend vừa qua là gì?
✍️ Độ dài: 500-2000 từ
🔥 Gửi tâm sự ở đây bạn nhé: https://bit.ly/TamSuDauTu
💰 Mỗi bài viết được đăng tại https://blog.dnse.com.vn/ sẽ nhận được tiền nhuận bút cực xịn cũng như những phần quà bất ngờ đến từ DNSE!
Còn chần chừ gì nữa mà không tham gia ngay nào các bạn!

Chứng khoánNhà đầu tư mới