Chọn nhóm ngành đầu tư

Tình hình dịch bệnh với biến thể Delta đã để lại những hệ lụy rõ ràng cho nền kinh tế và những tác động nhất định đối với nhiều nhóm ngành. DNSE Blog xin trích đăng những phân tích và dự báo của anh Nguyễn Hồng Điệp về những triển vọng đầu tư trong quý cuối cùng của năm 2021 này.

DNSE Blog

Câu nói "Thị trường chứng khoán là tấm gương phản chiếu nền kinh tế" chưa chắc đã đúng hoàn toàn. Bởi vì nền kinh tế là một trường rộng, TTCK chỉ bao hàm những hạt nhân ưu tú nhất của nền kinh tế.

Cho nên dù có những ảnh hưởng bởi dịch, nhưng nhiều doanh nghiệp niêm yết lại có những sức sống, có những lợi thế riêng. Thậm chí có những ngành nghề còn hưởng lợi, còn khuếch trương quy mô trong giai đoạn vừa qua.

Những yếu tố như GDP quý 3 âm hay PMI giảm mạnh cũng chỉ mang tác động tâm lý là nhiều. Còn thực chất có ảnh hưởng vào sự tăng trưởng lợi nhuận của từng ngành, từng mã hay không thì lại là câu chuyện khác.

Từ nay đến cuối năm chỉ còn vài tháng. Những biến động mang tính đột biến, bất ngờ của nhiều dòng hay doanh nghiệp niêm yết rất khó có thể xảy ra. Gần như đã có thể dự báo tương đối chính xác sự tăng trưởng EPS của nhiều ngành, nhiều mã vào thời điểm 31/12/2021.

Bên cạnh đó, theo quan điểm cá nhân, tôi tin rằng VN-Index sẽ kết thúc năm ở điểm số vượt 1400. Như vậy câu hỏi đặt ra ở đây là "Nếu để đầu tư từ hôm nay, chúng ta sẽ nên chọn dòng nào, mã nào".

Cũng giống như toàn bộ phương pháp tư duy của tôi trước đây, trao chiếc cần chứ không cho con cá, tôi xin chia sẻ phương pháp chung, hạn chế nói cụ thể từng ngành hay mã nào đó.

Tôi chia các nhóm ngành theo tiêu chí đầu tư giá trị. Điều này không đồng nghĩa với đầu tư dài hạn, tích sản cổ phiếu trong chu kỳ tính bằng năm. Mà nó hàm ý là bỏ qua các yếu tố về đầu cơ như dòng tiền, đội lái dẫn dắt…

Nếu ở trạng thái bình thường như hiện nay, thì với những hoạt động của doanh nghiệp từ nay đến cuối năm sẽ phản ánh tương đối vào kết quả kinh doanh (KQKD) của họ. Qua đó, giá chứng khoán sẽ thay đổi theo những đánh giá này.

Hạng A+

Các mã tuyệt vời cả về KQKD 2 quý gần nhất, cũng như dự báo lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng trong 2 quý tiếp theo. Giá cổ phiếu cũng đang ở vùng định giá rẻ. P/E thấp hơn 50% so với P/E trung bình thị trường, đang ở vùng đáy lịch sử của mã này nếu so về P/E.

Hạng A

Các mã có KQKD tốt trong 2 quý gần nhất, dự báo lợi nhuận ổn định trong 2 quý cuối năm. Giá cổ phiếu có thể có nhiều dư địa tăng. P/E thấp hơn 30% so với P/E trung bình của thị trường.

Hạng B+

Các mã có KQKD 2 quý gần nhất tốt, dự báo có thể tăng trưởng EPS trong 2 quý cuối năm 10%-15%.

Hạng B

Các mã có KQKD ở mức ổn định, trung bình. P/E ngang với trung bình của thị trường.

Hạng C

KQKD 2 quý gần nhất chưa có dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên thuộc nhóm ngành nghề có tiềm năng tăng trưởng khi dịch chấm dứt. Chủ yếu vẫn là câu chuyện của kỳ vọng tương lai. Nhóm này nên đưa vào danh mục theo dõi.

Hạng D

Nhóm các ngành có KQKD quí gần nhất yếu kém, dự báo để có thể phục hồi ngành, cần thời gian của năm 2022. Nhóm này chỉ nên quan tâm vào những thời điểm cuối của năm 2021.

Sau khi đã phân nhóm chung theo giá trị nội tại, chúng ta nên xem xét cụ thể hơn các nhóm ngành hiện hữu.

1. Nhóm nguyên liệu

Đây là nhóm có thể hưởng lợi lớn nhờ giá nguyên vật liệu tăng cao, sẽ có các nhóm nhỏ:

a. Vật liệu xây dựng: bao gồm thép, đá, gạch,...

b. Nhóm dầu khí: dự báo nhu cầu dầu tăng, sẽ làm giá dầu tăng cao.

c. Nhóm ure: nông nghiệp sẽ ngành cấp thiết để phục đời sống xã hội, cho nên giá ure tăng, các công ty phân bón có thể hưởng lợi. Tuy nhiên cần lưu ý là do tỷ trọng các công ty phân bón nhà nước nắm lớn, nên giá khí đầu vào có thể thay đổi từ tháng 3/2022, làm giảm sút lợi nhuận của nhóm này.

d. Nhóm cao su: nhóm này gần như chưa thể hiện được nhiều.

e. Nhóm than: nhóm này thanh khoản quá kém, hầu hết các doanh nghiệp quản lý yếu kém, dù kể cả giá than thế giới có tăng mạnh, chưa chắc lợi nhuận đã có thực.

2. Nhóm dịch vụ tài chính

a. Nhóm ngân hàng: dù dịch có thể làm tăng một phần nợ xấu nhất định, cũng còn thêm nữa là sự san sẻ lợi nhuận để hỗ trợ nền kinh tế và các doanh nghiệp khác, nhưng đây vẫn là nhóm ngành sẽ có KQKD rất tốt vào cuối năm nay. Mặt khác, ngân hàng chiếm tỷ trọng rất lớn trong rổ Index, thị trường tăng không thể thiếu nhóm này được.

b. Nhóm chứng khoán: thanh khoản đã đưa TTCK lên tầm cao mới, rõ ràng đây là nhóm hưởng lợi lớn nhất.

3. Nhóm cảng biển, logistic, vận tải biển

Cước vận tải tăng cao, nhu cầu container cao, làm lợi nhuận của nhóm này tăng rất tốt. Việc này dù mới chỉ bắt đầu, nhưng có thể sẽ kéo dài hết năm 2022.

4. Nhóm bất động sản

Dịch sẽ làm thay đổi thị hiếu và thói quen về nhà ở. Có thể nhưng khu vực vùng ven, đầy đủ hạ tầng và tiện ích sẽ hút khách ngay sau dịch. Không loại trừ sẽ có cơn sốt bất động sản vào đầu năm 2022.

5. Nhóm khu công nghiệp

Nhóm này chủ yếu lợi nhuận đến từ những hợp đồng đã cho thuê trước đây, việc khai thác khách hàng mới trong tình hình hiện nay là khó. Tuy nhiên, tiềm năng của nhóm này cũng khá lớn do giá cho thuê của Việt Nam còn rẻ hơn khu vực, đất đai lại lớn.

6. Nhóm xây dựng

Nhóm này chưa thể khởi sắc trở lại ngay vì tình hình nhân công, nguyên vật liệu cao.

7. Nhóm hạ tầng, đầu tư công

Nhóm này có KQKD chưa tốt, nhưng hiện có những suy đoán về việc giải ngân nhiều gói thầu về cầu đường, sân bay,... Tất cả chỉ là tiềm năng trong tương lai.

8. Nhóm tiêu dùng, bán lẻ

Nhóm này thực sự đang hưởng lợi rất lớn mùa dịch. Nhiều công ty trong nhóm này còn phình to, thôn tính các thương hiệu nhỏ khác.

9. Nhóm xuất khẩu

Xuất khẩu thủy sản, dệt may, da giày, túi sách,... có sự hưởng lợi do nhu cầu phục hồi kinh tế của các thị trường Tây Âu, Mỹ.

10. Nhóm điện, nước

Nhóm này cũng bị ảnh hưởng bởi sản lượng thấp, nhu cầu giảm. Nhưng ngay sau dịch, nhóm này có thể sẽ tăng đột biến về cầu, làm doanh thu và lợi nhuận khởi sắc.

11. Nhóm hàng không, dịch vụ lưu trú

Nhóm này đang gặp những khó khăn rất lớn, thậm chí đối mặt phá sản, hủy niêm yết. Cho nên câu chuyện của nhóm này phải theo dõi kỹ, tốt nhất là nên vào năm 2022.

12. Nhóm y tế, dược

Đây là nhóm ngành hưởng lợi nhờ nhu cầu tăng đột biến, khả năng sẽ mang lại lợi nhuận rất cao trong 2 quý cuối năm nếu doanh nghiệp có liên quan đến vaccine hay thuốc chữa Covid.

Ngoài 12 nhóm ngành chính trên, còn có một số ngành cũng khá quan trọng như bảo hiểm, công nghệ, chế phẩm cao su, nhựa,... Nhưng trong bài viết này, chủ yếu tôi chia sẻ góc nhìn chung.

Mỗi khi định chọn lựa một mã nào, nên so sánh chi tiết thuộc hạng nào, thuộc nhóm nào, rồi mới quyết định. Chỉ có như vậy, chúng ta mới không bị hoảng loạn hay hưng phấn quá độ.

Con đường đi trên TTCK là rất nhọc nhằn, nhưng nếu có sự nghiêm túc và tỉnh táo, sự thành công sẽ đến.

Chứng khoán