Chứng khoán có phải là món để ăn xổi?

Chứng khoán, dù thăng trầm, cuối cùng cũng đã khiến tôi mua được điện thoại và laptop mới như mong muốn lúc bắt đầu. Thế còn bạn, bạn đã có gì nhờ chứng khoán?

DNSE Blog

Bạn bén duyên với chứng khoán bằng cách nào? Để tôi kể bạn nghe câu chuyện của tôi trước nhé!

Chẳng là hồi còn là sinh viên năm nhất, dù đã chân ướt chân ráo tiến vào thế giới người lớn đầy mới mẻ, tôi vẫn sống dựa hoàn toàn vào các khoản chu cấp từ bố mẹ.

Tuy bản thân may mắn vì không phải lo nhiều chi phí như các bạn sinh viên khác nhưng số tiền tiêu vặt ít ỏi của bố mẹ cho cũng không đủ để thỏa mãn tôi.

Thế là tôi bắt đầu đi làm thêm. Mới đầu tôi bắt đầu bằng những công việc như phục vụ, pha chế với đồng lương chỉ 20k/giờ.

Sau này càng làm càng tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, tôi kiếm thêm được nhiều hơn nhờ các công việc freelance.

Trở thành nhà đầu tư F0

Đến năm 3, tôi đã kiếm được trung bình 10tr/tháng. Có thể là với nhiều người, số tiền này chẳng đủ lớn mà khoe, nhưng đối với một sinh viên như tôi thì đó là cả một sự nỗ lực.

Với thu nhập đó, tôi đủ để chi tiêu vào quần áo, giày dép và cafe với bạn bè. Và rồi nhu cầu tiêu dùng không dừng ở đó, tôi muốn có tiền để sắm điện thoại và laptop mới.

Nhưng biết làm gì để tiền lại sinh ra tiền trong khi chỉ đi học và đi làm thôi đã chiếm gần hết quỹ thời gian của tôi?

Thế là tôi tìm hiểu thêm về các loại hình đầu tư và thấy rằng chứng khoán phù hợp với tôi nhất. Chứng khoán đòi hỏi lượng vốn nhỏ nhưng triển vọng sinh lời lại rất đáng hứa hẹn.

Nghĩ là làm, tôi quyết định rót vốn vào chứng khoán.

Học phí cho lần đầu

Bạn biết rồi đó, tưởng tượng luôn khác xa thực tế!

Vừa mới khớp lệnh lần đầu tiên, danh mục của tôi đã âm 9%, bằng cả nửa tháng tôi cày cuốc làm việc. Nếu đem số tiền đó gửi tiết kiệm, chắc chắn tôi sẽ không mất nhiều đến thế.

Tại sao lại vậy nhỉ? Doanh nghiệp mà tôi chọn là một công ty bất động sản lớn tại Việt Nam, nhẽ nào lại làm ăn chán như thế?

Tôi đọc thêm và biết rằng, thì ra thị trường chứng khoán không đơn giản như vậy. Không phải cứ là doanh nghiệp lớn có tiềm năng tăng trưởng là giá cổ phiếu sẽ tăng.

Còn có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Và với tôi thì là do bất cẩn và ngây thơ rơi vào bẫy của một tay lái khét tiếng thị trường.

Số tiền cho chiếc mã đầu tiên đó, tôi mặc định là tiền học phí, khi nào tăng thì chốt còn không tăng thì kệ nó.

Dài hạn là đích đến

Càng tìm hiểu thêm về chứng khoán, tôi càng ý thức được rằng việc đầu tư dài hạn là rất quan trọng. Nên tôi sẽ chẳng nghĩ nhiều nữa, cứ công ty có các chỉ số về tài chính thật tốt mà chọn thôi.

Từ khi bỏ suy nghĩ ăn xổi, tôi thấy lòng nhẹ nhõm hơn. Danh mục của tôi có thể đỏ trong 1-2 tháng đầu, nhưng sẽ xanh rì trong những tháng sau đó. Tôi cũng không còn phải canh me bảng điện hàng ngày nữa.

Chứng khoán đã giúp tôi mua điện thoại mới, laptop mới như tôi từng mong muốn thuở ban đầu và tôi hy vọng sẽ còn nhiều hơn thế. Còn bạn, bạn đã có gì nhờ chứng khoán rồi?

Dương

* Bài viết được tác giả gửi đến cho chuyên mục: “TÂM SỰ CHỨNG KHOÁN”


Chủ đề: Gen Z tập tành đầu tư chứng khoán như thế nào?
✍️ Độ dài: 500-2000 từ
🔥 Gửi tâm sự ở đây bạn nhé: https://bit.ly/TamSuChungKhoanT4
💰 Mỗi bài viết được đăng tại https://blog.dnse.com.vn/ sẽ nhận được tiền nhuận bút cực xịn cũng như những phần quà bất ngờ đến từ DNSE!
Còn chần chừ gì nữa mà không tham gia ngay nào các bạn!

Nhà đầu tư mới