Mua kỳ vọng với giá nào

Đầu tư là một trò chơi cho tương lai, không có niềm tin cho tương lai thì bạn không thể đầu tư được. DNSE Blog xin trích đăng chia sẻ của anh Nguyễn Hồng Điệp về kỳ vọng trong đầu tư.

DNSE Blog

Sự kỳ diệu của thị trường chứng khoán (TTCK) là mức giá bạn trả cho cổ phiếu thể hiện tương lai, chứ không phải những gì mà doanh nghiệp đó đạt được trong quá khứ và hiện tại.

Cho nên có nhiều trường hợp khi doanh nghiệp ra báo cáo kết quả kinh doanh (KQKD) khá tốt, nhưng chưa đạt mức kỳ vọng trước đó, dù EPS cũng không thấp, nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm.

Ngược lại có những doanh nghiệp có KQKD tạm thời chưa quá tốt, nhưng giá cổ phiếu lại tăng vì có nhiều cơ sở để cho rằng trong tương lai sẽ có lợi nhuận tăng mạnh.

Như vậy, kỳ vọng của thị trường là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Kỳ vọng bao gồm định tính và định lượng.

Định tính chủ yếu là thông tin, là những suy luận của nhà đầu tư (NĐT), trong đó có cả yếu tố giá trị vô hình, thương hiệu. Định lượng là những con số, những lập luận hay dự báo trong tương lai gần, đa phần là không quá 6 tháng.

An toàn vốn luôn là tiêu chí số 1 trong đầu tư. Nhưng đầu tư thế nào được gọi là an toàn?

Không ít nhà đầu tư đã thua lỗ nặng nề ngay cả khi họ chỉ rót tiền vào các công ty nổi tiếng, có KQKD tốt. Đúng là trong dài hạn, giá cổ phiếu của những công ty này sẽ vượt qua vùng giá cao nhất mà bạn đã từng mua trước đó, nhưng liệu có mấy người có đủ kiên nhẫn để chờ đến ngày đó.

Do đó, nếu một NĐT chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng cơ bản, dù có có "mắc ở đỉnh", không sớm thì muộn điều này cũng sẽ được giải thoát. Vậy thế nào là doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt? Đây là câu hỏi không dễ để trả lời.

Nếu đã nói đến nền tảng cơ bản, phải ưu tiên các yếu tố định lượng. Doanh nghiệp đó phải có hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định. Nếu có những yếu tố bất lợi, làm giảm sút kết quả ngắn hạn, thì vẫn có đủ năng lực để hồi phục, tạo ra lợi nhuận trong tương lai tốt. Đừng để bị đánh lừa bởi các câu chuyện, những yếu tố định tính. Trọng số hơn trọng cung.

"Nước trong quá thì không có cá", điều này đúng. Nếu những gì tất cả cùng tin tưởng, tất cả cùng nhìn ra, cùng về một phía thì chắc chắn giá sẽ tăng rất chậm. Mong muốn tìm kiếm cổ phiếu tăng giá cao hơn thị trường là điều chính đáng.

Vậy nên tìm kiếm ở đâu, và tìm như thế nào? Đây là công việc dành cho những nhà phân tích và tư vấn chuyên nghiệp. Còn đối với chúng ta, những NĐT cá nhân, phải biết trân trọng và gìn giữ đồng tiền đầu tư của mình. Phải hiểu thật rõ lý do để tìm đến cổ phiếu đó, quyết định giữ trong bao lâu, mức độ chấp nhận mạo hiểm ở mức nào.

3 nguyên tắc cơ bản để có thể tham gia vào những cuộc chơi "đi tìm vàng".

Thứ nhất, ngoài những yếu tố về định tính như thông tin hỗ trợ, hãy xem xét kỹ các chỉ số cơ bản. Nếu xác định những yếu tố làm giảm sút sản xuất – kinh doanh chỉ mang tính thời vụ, ngắn hạn, khả năng sẽ hồi phục rất nhanh thì cũng phải tính toán chi tiết mức độ và tốc độ hồi phục như thế nào. Phải dự báo cụ thể các con số về doanh thu, lợi nhuận trong 3 tháng và 6 tháng tới.

Thứ hai, đối với những doanh nghiệp bị tổn thương quá nặng nề, đã kéo dài trong nhiều quý liên tiếp trước đây, đa phần sẽ rất khó phục hồi nhanh. Cho nên cần bỏ qua những doanh nghiệp kiểu này. Dù chấp nhận mạo hiểm, nhưng không liều lĩnh mang bom cảm tử.

Thứ ba, đây là điều then chốt, giá để mua mạo hiểm phải đủ rẻ. Thế nào là rẻ? Đây là điều tôi đã viết nhiều lần, hãy so sánh với doanh nghiệp cùng ngành, so sánh với chính cổ phiếu đó trong lịch sử (P/E).

Sau khi đã hiểu rõ cuộc chơi, vận dụng những nguyên tắc trên, một vấn đề tối quan trọng là phân bổ NAV (Net Asset Value) cho đầu tư mạo hiểm. Tùy theo tính cách từng đối tượng NĐT khác nhau, nhưng cũng chỉ nên dành một phần nhất định để tham gia.

Cá nhân tôi luôn đặt nguyên tắc không quá 30% NAV trong thời kỳ cần nhân gấp NAV, trong những vùng giá thấp ban đầu, ví dụ như thời giữa năm 2020. Còn nếu ở hoàn cảnh hiện nay, tôi chỉ dành cho 10% để mạo hiểm.

TTCK Việt Nam còn rất sơ khai, đa số các NĐT còn non trẻ, ít kinh nghiệm. Việc xuất hiện nhiều cổ phiếu đột biến về giá là hiện tượng rất bình thường. Trong số này đa phần là định tính, là kỳ vọng. Cũng có những sự bất minh, cũng có những sự gian dối. Bên cạnh đó, cũng có một vài % là những "vàng ròng".

Làm giàu nhanh là tâm lý bình thường, nhưng nếu giàu nhanh mà phải trả giá quá cao, hãy từ bỏ ý muốn này. Giá để mua KỲ VỌNG phải đủ hấp dẫn. Và quan trọng nhất phải đủ cơ sở, đặc biệt là các yếu tố định lượng, để xuống tiền cho kỳ vọng.

Tôi hy vọng NĐT luôn thật tỉnh táo, không nên quá nghe bất cứ ai, để có thể có sự chọn lựa đúng đắn cho mã cổ phiếu đầu tư của mình.

Nguồn: https://www.facebook.com/diep.ck.7/posts/2987217064824038

Chứng khoán